Tin tức

Những lưu ý khi sử dụng công cụ khí nén an toàn, hiệu quả

Công cụ khí nén là những thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất, công cụ này có chức năng tạo ra lượng khí nén cần thiết để vận hành hoạt động của các thiết bị máy móc. Sự ra đời của công cụ khí nén đã phần nào giúp con người chủ động hơn trong các công việc, giảm thiểu tối đa sức lao động và mang đến kết quả tốt hơn. Thế nhưng khi vận hành các công cụ khí nén, vấn đề cần chú ý đầu tiên là sự an toàn.

Vậy sử dụng các công cụ khí nén như nào để an toàn và hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh.

Một số dụng cụ khí nén cầm tay thông dụng

 • Máy mài khí nén, máy mài đánh nhám
 • Súng xiết bu long khí nén
 • Máy cắt, máy cưa hơi
 • Búa hơi
 • Súng đục bê tông khí nén
 • Các thiết bị làm sạch

Đây là các dụng cụ được sử dụng rất phổ biến, sau đây là những lưu ý khi sử dụng những công cụ khí nén hiệu quả, an toàn.

Đảm bảo nguồn khí nén cấp an toàn

Nguồn khí nén đúng lượng áp lực theo quy định của nhà sản xuất để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. Nguồn khí nén đầu vào của các công cụ khí nén phải được làm sạch, môi trường lắp đặt máy thoáng, hạn chế ẩm ướt, bụi bẩn và môi trường có tính ăn mòn. Nếu như các công cụ khí nén có bụi bẩm và hơi ẩm sẽ làm cho công cụ này có thể hỏng hóc, mô tơ và các thiết bị sẽ bị ăn mòn. Và các hơi ẩm trong công cụ khí nén sẽ dẫn đến sự rỉ sét ở bên trong các công cụ.

Hạn chế trường hợp này xảy ra, bạn nên lắp thêm bộ “Lọc – Điều áp – Bơm dầu” tại mỗi điểm làm việc để giúp loại bỏ bụi bẩn, hơi nước. Đồng thời cũng đảm bảo được chức năng bơm dầu, lượng dầu bơi trôn cho công cụ khí nén trong quá trình máy làm việc.

cong cu khi nen 1

Công cụ khí nén cung cấp nguồn khí an toàn

Nguồn khí nén phải khô

Nguồn khí nén có chứa hơi nước nếu đưa vào sử dụng ở các công cụ khí nén sẽ khiến các thiết bị này rất nhanh bị hỏng. Do đó, trước khi vận hành các công cụ, bạn phải đảm bảo nguồn khí nén đầu vào phải không chứa hơi nước. Giải pháp tốt nhất để loại bỏ hơi nước, giúp kéo dài tuổi thọ của các công cụ khí nén là lắp đặt bộ lọc FRL.

Ống dẫn khí đảm bảo tiêu chuẩn

Trong công cụ nén khí, các ống dẫn khí và dây hơi là bộ phận phân phối khí nén chính, tuy nhiên vấn đề ôi nhiễm trong việc cung cấp khí nén lại chính ở bộ phận này. Nếu như trong khí nén vẫn còn hơi nước sẽ dẫn đến tình trạng ngưng tụ, có cặn ở ống gây nên tình trạng hỏng máy. Để đề phòng trường hợp này, bạn cần lọc các mẩu vụn đó trước khi để chúng xâm nhập vào các thiết bị.

Bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ

Công cụ khí nén phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người sử dụng và các thiết bị máy móc khác liên quan. Ngoài việc lưu ý các vấn đề về vận hành thì bạn cần chú ý đến việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các công cụ khí nén thường xuyên. Cụ thể, trước khi đưa vào hoạt động mỗi ngày bạn cần tháo các dụng cụ ra khỏi đường ống dẫn khí rồi tra dầu, rồi sau đó để thiết bị vận hành với tốc độ thấp nhất, mục đích của việc làm này là bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động. Kế hoạch bảo dưỡng các công cụ khí nén nên thực hiện 3 tháng 1 lần, vừa có thể phát hiện ra lỗi, vừa tìm cách khắc phục nhanh hơn.

cong cu khi nen 2

Công cụ khí nén cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ

Một số lưu ý khác

Để sử dụng các công cụ khí nén an toàn và hiệu quả, ngoài nhữn lưu ý trên thì bạn cũng cần lưu ý:

 • Tìm hiểu hướng dẫn trước khi sử dụng
 • Trang bị đầy đủ các bảo hộ lao động
 • Hạn chế tốt nhất các bụi bẩn xâm nhập vào các công cụ khí nén
 • Luôn đảm bảo các thiết bị đều vận hành tốt
 • Nếu như không sử dụng, bạn hãy tháo các thiết bị ra khỏi công cụ khí nén

Trên đây là các lưu ý khi sử dụng công cụ khí nén an toàn, hiệu quả. Nếu như bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY TNHH KOVIS TECH

Địa chỉ    : 10D3 khối 8, P.Vạn Phúc, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội
Hotline   : 0886 207 129 – 0222 650 8383
Mail        : kovistech@gmail.com
Website : https://kovistech.com

Các tin liên quan